Công ty TNHH Vĩnh Hiệp tri ân người trồng cà phê và thúc đẩy phương thức sản xuất cà phê giảm phát thải khí nhà kính và tuân thủ EUDR

Sáng 7-11, tại TP. Pleiku, Công ty TNHH Vĩnh Hiệp và Công ty JDE Peet’s phối hợp tổ chức Ngày hội tri ân người trồng cà phê và lễ khởi động dự án “Nâng cao năng lực, cơ hội tiếp cận nguồn lực hỗ trợ sản xuất cà phê cho các cộng đồng người dân tộc bản địa; thúc đẩy phương thức sản xuất cà phê giảm phát thải khí nhà kính và tuân thủ EUDR trên địa bàn tỉnh Gia Lai và Kon Tum” (sau đây gọi tắt là Dự án).

 

Tham dự buổi lễ có lãnh đạo Sở Nông nghiệp và PTNT; đại diện Công ty JDE Peet’s; Tổ chức chứng nhận bền vững 4C; Trung tâm Phát triển Cộng đồng CDC; đại diện Phòng Nông nghiệp và PTNT các huyện tham gia dự án và hơn 400 hộ nông dân trồng cà phê trên địa bàn tỉnh Gia Lai và Kon Tum.

Quang cảnh Ngày hội tri ân người trồng cà phê. Ảnh: V.T

Quang cảnh Ngày hội tri ân người trồng cà phê

Tại buổi lễ, ông Thái Như Hiệp-Chủ tịch Công ty TNHH Vĩnh Hiệp đã gửi lời cảm ơn chân thành đến những người nông dân trồng cà phê đã đồng hành cùng công ty trong nhiều năm qua, đồng thời giới thiệu dự án hợp tác với Công ty JDE qua các hoạt động thiết thực để cùng đồng hành với những người sản xuất cà phê trong thời gian tới. Theo đó, Dự án có kinh phí 581.888 EUR (tương đương khoảng 16 tỷ đồng) được thực hiện trong thời gian 5 năm, trên địa bàn các huyện Đak Đoa, Mang Yang, Chư Sê, Chư Prông, Đức Cơ, Chư Păh thuộc tỉnh Gia Lai và các huyện Đak Hà, Ngọc Hồi thuộc tỉnh Kon Tum. Dự án hướng dẫn hỗ trợ cho khoảng 10.000 hộ nông dân sản xuất cà phê, nhằm nâng cao khả năng tiếp cận kỹ thuật sản xuất cà phê bền vững theo hướng nông nghiệp tái sinh; thúc đẩy liên kết sản xuất và chuyển giao mô hình kỹ thuật tốt vào sản xuất; nâng cao nhận thức về quản lý tài chính nông hộ, tự chủ tài chính và bình đẳng giới, quyền của người lao động trong các nhóm liên kết sản xuất. Đồng thời, thực hiện giảm phát thải khí nhà kính trong sản xuất-kinh doanh cà phê và thiết lập cơ sở dữ liệu phục vụ cho đáp ứng quy định của châu Âu về sản xuất không phá rừng EUDR.

Công ty TNHH Vĩnh Hiệp vinh danh 15 nông dân tiêu biểu trong hoạt động liên kết sản xuất cà phê với công ty trong thời gian qua. Ảnh: V.T

Công ty TNHH Vĩnh Hiệp vinh danh 15 nông dân tiêu biểu trong hoạt động liên kết sản xuất cà phê

với công ty trong thời gian qua.

Hiện nay, JDE Peet’s là một trong những nhà rang xay lớn trên toàn cầu. JDE Peet’s cam kết đến năm 2025 mua 100% cà phê có trách nhiệm. Đơn vị đang cùng với các địa phương và các nhà cung ứng hỗ trợ rất nhiều các chương trình phát triển cà phê bền vững hướng đến việc đáp ứng các yêu cầu của thị trường và góp phần giải quyết các vấn đề như biến đổi khí hậu, sử dụng hóa chất bảo vệ thực vật, giảm phát thải khí nhà kính, nhằm đáp ứng nhu cầu mới của thị trường như EUDR mà hiện tại châu Âu đang rất quan tâm.

Cũng trong buổi lễ, đại diện các bên tham gia đã tổ chức phiên đối thoại về tình hình sản xuất và kinh doanh cà phê, trong nước và thế giới nhằm giải đáp những thắc mắc và lắng nghe những mong muốn, nguyện vọng của người trồng cà phê. Dịp này, Công ty TNHH Vĩnh Hiệp cũng đã vinh danh 15 nông dân tiêu biểu trong hoạt động liên kết sản xuất cà phê với công ty trong thời gian qua.