Cà phê hữu cơ đầu tiên của Việt Nam cập bến Nhật Bản – Cơ hội mới cho ngành cà phê

Ngày 19.03, lô hàng cà phê nhân xanh hữu cơ đầu tiên của Công ty TNHH Vĩnh Hiệp đã được xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản. Đây là một tín hiệu mừng đầu năm giữa báo giá, mở ra cơ hội nâng cao giá trị nông sản Việt Nam, đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế về xuất khẩu bền vững.

Giá cà phê tăng phi mã, ghi nhận mức kỷ lục sau hơn 30 năm

Đầu năm 2024, thị trường nông sản ghi nhận mức tăng kỷ lục của giá cà phê, khi mặt hàng này liên tục đạt đỉnh. Ngày 12.03, giá cà phê nhân xanh đạt mức 92.000 đồng/kg, tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái và tăng hơn 30% so với cuối năm 2023.

Niên vụ 2023-2024 ghi nhận mức giá kỷ lục với cà phê

Lý giải cho ‘cơn sốt giá’ này, ông Thái Như Hiệp – Phó Chủ tịch Hiệp hội Cà phê – Cacao Việt Nam (VICOFA) chia sẻ: “Giá cà phê tăng nhanh đột biến là do việc thiếu hụt nguồn cung toàn cầu. Sản lượng cà phê bị ảnh hưởng bởi biến đổi khí hậu, tác động mạnh của hiện tượng El Nino, giống cà phê Robusta bị mất mùa nên sản lượng thiếu hụt gần 20%. Nguồn cung có giới hạn, nhu cầu tăng nên đã đẩy giá cà phê tăng kỷ lục. Đây được xem là sự kiện có tính ngắn hạn, cục bộ”.

Cơn sốt giá và bài toán chiến lược đường dài cho ngành cà phê Việt Nam

“Bài toán “được mùa – mất giá”, “được giá – mất mùa” đã không còn quá xa lạ với nông nghiệp Việt Nam. Việt Nam là nước dẫn đầu thế giới cả về sản lượng xuất khẩu và chất lượng cà phê Robusta, tuy nhiên, không nên từ những biến động tạm thời của thị trường mà chúng ta nên bỏ qua chất lượng canh tác, chỉ chạy theo giá bán và sản lượng, ảnh hưởng đến thương hiệu cà phê Robusta Việt Nam”, ông Hiệp chia sẻ thêm.

Nông trại cà phê hữu cơ của Công ty TNHH Vĩnh Hiệp tại Gia Lai
Về chiến lược đường dài trong việc nâng cao giá trị hạt cà phê Việt Nam trên trường quốc tế, chúng ta cần cập nhật theo xu hướng phát triển xanh – bền vững để đáp ứng những tiêu chuẩn khắt khe của các thị trường trên thế giới. Các doanh nghiệp nên liên kết cùng hộ nông dân để xây dựng chuỗi liên kết nông nghiệp xanh, tạo ra chuỗi cung ứng có kiểm soát và truy xuất nguồn gốc rõ ràng, tuân thủ các bộ tiêu chí quốc tế cho ngành cà phê cùng các chứng nhận bền vững. Mô hình liên kết này hiện nay cũng đã được các doanh nghiệp bắt tay vào thực hiện, nổi bật trong đó là những cái doanh nghiệp có quy mô lớn như Vĩnh Hiệp Gia Lai khi đã thành công liên kết cùng hơn 11.000 nông hộ tạo nên vùng canh tác nguyên liệu cà phê rộng lớn, bền vững. Đây cũng là một trong những doanh nghiệp đầu tiên ở Việt Nam có nông trại đạt chứng nhận hữu cơ USDA của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, EU Organic, JAS, Korea Organic và các chứng nhận quốc tế như Fair Trade, Rain Forest, 4C,…

      Gần một thập kỷ ươm mầm cho quả ngọt từ mô hình cà phê hữu cơ bền vững

Nhận thấy những xu hướng và tiềm năng của việc phát triển cà phê hữu cơ theo hướng bền vững, từ năm 2016, Ban Lãnh Đạo Công ty TNHH Vĩnh Hiệp đã mạnh dạn đầu tư chuyển đổi 42ha đất canh tác cà phê truyền thống sang mô hình hữu cơ tiêu chuẩn USDA của Hoa Kỳ. Đây được xem là một bước đi đột phá khi chi phí đầu tư phát triển trang trại hữu cơ là rất lớn. Trải qua quá trình phát triển và cập nhật các tiêu chuẩn, đến năm 2022, doanh nghiệp triển khai đàm phán với đối tác Nhật Bản.

Sau 02 năm đàm phán, ngày 19.03.2024, lô hàng cà phê hữu cơ đầu tiên đã chính thức được xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản – Thị trường được xem là khó tính nhất nhì thế giới. Bà Trần Thị Lan Anh – Phó Giám Đốc Công ty TNHH Vĩnh Hiệp chia sẻ: “Hơn cả một lô hàng xuất khẩu thành công, đây còn là niềm tự hào khi Vĩnh Hiệp đã tiên phong mở một hướng đi mới cho ngành cà phê Việt Nam, nâng cao giá trị cho người nông dân sản xuất cà phê”.

Công ty TNHH Vĩnh Hiệp tự đặt ra cho mình sứ mệnh là một trong những doanh nghiệp tiên phong về nông nghiệp sạch tại Việt Nam, từ đó đưa nông sản Việt Nam lên tầm cao mới bằng việc đáp ứng được các tiêu chuẩn khắt khe của các thị trường khó tính nhất thế giới. Vĩnh Hiệp hướng đến xây dựng nền nông nghiệp bền vững với môi trường xanh và sạch, kết nối cộng đồng và phát triển xã hội. Song hành với triết lý kinh doanh là xây dựng lòng tin với khách hàng trong nước và quốc tế bằng uy tín, chất lượng, chia sẻ lợi ích, sự tử tế.